Đưa giáo dục giới tính đến mọi người càng sớm càng tốt

Giáo dục giới tính cho con trẻ

Giới tính trong tương lai của người trưởng thành, sự tiến triển của giới tính đối với cơ thể, các mối quan hệ giới tính với người khác phụ thuộc một cách chặt chẽ vào những kinh nghiệm nhạy cảm đầu tiên và thường ít tuân theo những nguyên tắc được ban bố sẵn, các thông tin chính thức chúng thường nói theo một điển hình sống nào đó. Một đứa trẻ chưa cai sữa bị cha mẹ ngăn cản mút tay, đưa đồ vật lên miệng bôi bẩn, sờ mó vào cơ quan sinh dục – những chỗ không thể chơi. Có thể đứa trẻ này sẽ nhận được những cảm giác tội lỗi, sợ hãi và phụ thuộc, nó có nguy cơ sẽ không bao giờ tự giải thoát khỏi điều đó.

Những kinh nghiệm dạy trẻ từ lúc ban đầu
Những kinh nghiệm dạy trẻ từ lúc ban đầu

Các bậc cha mẹ phải phân biệt được tình yêu thương và sự dễ dàng chấp nhận trong cuộc sống khi gặp phải những điều sai do trẻ gây ra, cần cấm đoán một cách hết sức mềm mỏng, phải cố gắng tạo ra tất cả những kinh nghiệm, chính những kinh nghiệm này đặt trẻ trong mối liên hệ với cuộc sống.

Ở thời điểm này giáo dục giới tính phải thông qua cách xử sự của cha mẹ và thái độ của họ vì bọn trẻ có xu hướng bắt chước theo bố mẹ. Nếu cha mẹ ngượng ngùng về cơ thể của mình, và tỏ ra lúng túng bối rối khi trả lời về một vấn đề giới tính thì chắc chắn rằng trẻ sẽ giữ sự thắc mắc của mình trong im lặng.

>> Xem thêm:

Ngược lại, khi các giác quan đã được thỏa mãn, khi sự thích thú xuất hiện trong cách thức người mẹ bế đứa bé, ru nó ngủ và tắm rửa cho nó, trẻ sẽ hòa hợp một cách hoàn toàn tự nhiên với cảm giác sạch sẽ và thoải mái trong cơ thể và cũng như các chức năng của nó.

Trong giáo dục giới tính, chẳng hạn trẻ cần những sự mẫu mực về người cha và người mẹ. Ở đây, chúng ta đã nhấn mạnh tới vai trò của người mẹ còn vai trò của người cha cũng không kém phần quan trọng. Trong khi hòa nhập vào thế giới của bà mẹ trẻ sẽ cho phép mình nhanh chóng đạt được sự tự lập, làm cho nó ý thức được điều kiện để có được bộ phận sinh dục. Tuy vậy, cũng nên lưu ý với các người đàn ông khác trong gia đình như chú, bác, ông… cũng có thể đóng vai trò như một nhà giáo dục. Những nhận biết mới về bản năng giới tính ở trẻ

Giáo dục giới tính cho con trẻ
Giáo dục giới tính cho con trẻ

Trong các xã hội phương Tây nghiên cứu thấy khởi đầu bản năng tình dục ở trẻ em qua 3 con đường chủ yếu sau:

  • Nghiên cứu về bản tính cơ quan sinh dục dựa trên các yếu tố sinh học; tâm lý dựa trên các vai trò văn hóa đã thu lượm được (ngày nay chúng mang nhiều sắc thái hơn và rõ ràng hơn ngày trước).
  • Chức năng sinh sản – lợi ích có một không hai kể từ khi chúng ta bước vào kỷ nguyên của công tác tránh thai hiệu quả và sự thụ thai trong ống nghiệm
  • Chức năng dục tính: Mặc dù đã có công trình nghiên cứu của Freud và Kinsey, mặc dù đã có những kiến thức thừa nhận cùng ý kiến về khả năng đạt được khoái cảm của trẻ chưa cai sữa kể từ tháng thứ 6 của cuộc đời nhưng tầm quan trọng của nhục dục chỉ hay được dành cho người trưởng thành, còn ở trẻ em bình thường vẫn ít khi được thừa nhận.

Đã từ rất lâu, khả năng dục tính và hoạt động tình dục được dành cho các cá thể riêng lẻ và họ sẽ sử dụng chúng vào các mục đích sinh sản.

Tuy nhiên, ngày nay những trách nhiệm của gia đình đối với trẻ em không chỉ còn là yêu thương, bảo vệ, cho cơm ăn áo mặc mà còn cho phép trẻ phát triển khả năng của chúng trong đời sống riêng về mặt tình cảm và có đời sống tình dục thành công ở tuổi trưởng thành. Chính trong môi trường gia đình mà từ khi sinh ra trẻ đã học hỏi được sự âu yếm, dục tính và cả sự cáu giận, bực bội. Vì vậy, chúng ta nên biết một cách thấu đáo quá trình giới tính hóa ở trẻ, nó làm cho ta bối rối nhưng nó lại đáp ứng được những khúc mắc mà “cuộc sống chăn gối” ở tuổi trưởng thành sẽ đặt ra.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.